4 sai lầm khiến tập Squat không tăng kích thước vòng 3

30/12/2023 08:46

Việc tập luyện thường xuyên các động tác Squat (ngồi xổm) sẽ giúp cải thiện kích thước và làm săn chắc vòng 3. Tuy nhiên, một số sai lầm dưới đây có thể làm đảo được hiệu quả của bài tập này…

1. Tác dụng của bài tập Squat

Squat là bài tập đơn giản, dễ tập, có thể tập ở mọi nơi mọi lúc có tác dụng:

- Tác động tới cơ đùi và cơ mông, nhờ đó 2 bộ phận này sẽ trở nên săn chắc hơn và không bị chảy xệ.

- Tăng tuần hoàn máu giúp da dẻ trở nên hồng hào, tươi trẻ.

- Tăng nhịp tim và thúc đẩy quá trình tiêu thụ, đốt cháy calo, mang lại hiệu quả cao cho việc giảm cân, giảm mỡ bụng.

- Củng cố sức mạnh của các nhóm cơ chính, đồng thời huy động được nhiều nhóm cơ trên cơ thể cùng vận động. Squat giúp xương khớp dẻo dai, phát huy tính linh hoạt và khả năng cân bằng của cơ thể.

4 sai lầm khiến tập Squat không tăng kích thước vòng 3

 

Tuy nhiên, một số sai lầm dưới đây có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của bài tập.

2. Sai lầm khi tập Squat

Sai lầm 1: Không tiếp đất đủ thấp

Độ sâu không đủ khi tập Squat có nghĩa là người tập không sử dụng hết phạm vi chuyển động của cơ thể. Lý tưởng nhất là khi thực hiện động tác Squat là nên hạ hông xuống dưới đầu gối, trước khi bắt đầu động tác hướng lên để thực hiện bài tập một cách chính xác.

Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo hai chân dang rộng bằng vai để đảm bảo sự ổn định của cơ thể trong quá trình di chuyển xuống và tránh chấn thương.

Sai lầm 2: Đầu gối hướng vào trong

Một sai lầm phổ biến khi thực hiện các bài tập là để đầu gối hướng vào trong. Điều này có thể dẫn đến đau khớp về lâu dài và nên tránh bằng mọi giá.

Ngoài ra, khi đầu gối hướng vào trong, cơ mông không được kích hoạt hoàn toàn, điều này có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển sức mạnh. Ngoài ra, nó còn gây căng thẳng cho khớp gối và dây chằng, có thể dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng liên quan đến đầu gối.

Sai lầm 3: Nghiêng người về phía trước

Chuyển trọng lượng của cơ thể về phía trước quá nhiều khi Squat khiến hiệu quả của bài tập không đảm bảo và có thể ảnh hưởng đến kết quả luyện tập. Để thực hiện thành công bài tập này, phần thân trên phải được giữ thẳng nhất có thể.

Nếu gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng, nên chuyển trọng lượng của mình lên gót chân trong quá trình di chuyển xuống. Điều này giúp cơ thể không bị nghiêng quá xa về phía trước và cho phép cơ mông được vận động nhiều hơn, từ đó giúp tăng kích thước vòng 3.

Sai lầm thứ 4: Gù lưng

Lưng thẳng là một yếu tố quan trọng khác khi Squat. Chứng gù lưng có thể khiến cột sống bị đặt ở vị trí không ổn định và gây thêm căng thẳng cho các đĩa đệm nhạy cảm.

Để tránh chấn thương, điều quan trọng là phải giữ cột sống ở vị trí trung lập và hơi cong lưng dưới khi thực hiện động tác.

 

Theo Nguồn thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

4 sai lầm khiến tập Squat không tăng kích thước vòng 3 - Sức Khỏe