5 sai lầm của cha mẹ khiến con cái ngày càng nhút nhát

08/06/2022 08:30
Tính cách một đứa trẻ được hình thành dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Nếu một đứa trẻ ngày càng nhút nhát, sợ sệt thì có thể do những sai lầm của cha mẹ.

 

Cha mẹ nóng nảy, hay tức giận

Có câu “hạnh phúc của một đứa tɾẻ bị dìm tɾong sự nóng nảy của cha mẹ, và sự nóng nảy của cha mẹ sẽ hủy hoại cᴜộc đời của một đứa tɾẻ”.

Đôi khi chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt mà cha mẹ nổi cáu, bực tức với trẻ, cho rằng trẻ ngỗ ngược.

Đứa trẻ sống trong gia đình mà cha mẹ nóng nảy sẽ dễ tự ti, thiếu cảm giác được yêu thương. Tới khi lớn lên trẻ dễ nảy sinh những tính xấu như nhút nhát, sợ sệt hoặc dễ mất bình tĩnh.

Cha mẹ chỉ coi thường và luôn thất vọng về con

Nhiều cha mẹ hay dán nhãn tiêu cực cho con cái của họ bằng những câu nói tiêu cực như “con ngốc quá”, “chuyện gì con cũng làm hỏng”.

Đôi khi cha mẹ không có ý chê bai con nhưng những câu nói như vậy khiến đứa con yếu kém hơn. Trẻ thường xuyên nghe những lời bình luận tiêu cực sẽ cảm thấy rất khó chịu, buồn bã. Lâu dần ám ảnh tâm lý và trẻ khiến mình dở thật.

Tốt nhất cha mẹ nên khuyến khích con, hướng dẫn con làm theo hướng tốt và đừng quên kịp thời khen con khi con tiến bộ.

5 sai lầm của cha mẹ khiến con cái ngày càng nhút nhát

Môi trường sống hạn hẹp, ít tiếp xúc với bên ngoài

Nếu trẻ phải sống trong một môi trường thiếu trải nghiệm thực tế, nhiều âm thanh tiếng ồn,… thì cũng có thể hình thành tính cách nhút nhát, cô độc.

Ngày nay có nhiều phụ huynh lạm dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy dỗ trẻ. Chẳng hạn cho trẻ ngồi hàng giờ trước máy vi tính, chơi các game màu sắc trên điện thoại. Trẻ càng dành nhiều thời gian cho điện thoại thì càng hạn chế sự tương tác với thế giới bên ngoài.

Bên cạnh đó, cha mẹ quá mải mê làm ăn, không trò chuyện cùng con cũng hình thành tính cách nhút nhát.

Cha mẹ hay trách mắng con

Cha mẹ thường đặt nhiều kỳ vọng của con. Nhưng chính kỳ vọng này vô tình tạo cho trẻ cũng như bản thân cha mẹ áp lực lớn. Khi con cái không được như kỳ vọng, cha mẹ dễ cáu gắt, mắng mỏ, thậm chí là đánh trẻ. Điều này khiến trẻ luôn sống trong lo lắng, sợ làm sai nên thiếu tính chủ động trong mọi hoạt động.

Có nhiều phụ huynh không ngại chê con trước mặt người khác để con thấy mình cần cố gắng hơn. Thế nhưng cách này sẽ khiến con cảm thấy tự ti khi chưa bằng người khác.

Bố mẹ hay dọa nạt trẻ

Mang “con cọp”, “ông ba bị”,… ra dọa nạt trẻ là điều nhiều cha mẹ vẫn làm. Phụ huynh nghĩ rằng dọa cho trẻ sợ thì trẻ sẽ ngoan hơn nhưng thực tế điều này gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ. Dần dần trẻ trở nên sợ hãi các nhân vật vô hình và mất đi sự mạnh dạn.

 

Theo xahoi.com.vn

5 sai lầm của cha mẹ khiến con cái ngày càng nhút nhát - Phụ Nữ