7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà

30/09/2022 09:08
7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà

 

SKĐS - Các nhà khoa học khẳng định những loại cây này có thể thanh lọc và cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà

Có những loại cây có thể thanh lọc và làm đẹp ngôi nhà của bạn cùng một lúc.

Không khí trong nhà bạn có thể không sạch như bạn nghĩ, bởi chúng chứa các chất ô nhiễm như bụi và nấm mốc cũng như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được thải ra từ thảm, sơn, vải và các sản phẩm tẩy rửa.

Bạn có thể sử dụng máy làm sạch không khí hoặc có thể làm sạch không khí một cách tự nhiên bằng cách sử dụng các loại cây trồng trong nhà có công dụng thanh lọc không khí.

Năm 1989, một nghiên cứu của NASA đã thử nghiệm 19 loài thực vật để xem loài nào có thể làm sạch không khí trong nhà một cách hiệu quả. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ trong một ngày, 87% benzen, formaldehyde và trichloroethylene đã được loại bỏ bởi một số loài cây được thử nghiệm.

Dưới đây là 7 loại cây có thể thanh lọc và làm đẹp ngôi nhà của bạn cùng một lúc:

1. Cây lưỡi hổ

7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà

Cây lưỡi hổ có khả năng chuyển đổi carbon dioxide thành oxy ngay cả sau khi mặt trời lặn.

Loại cây này được NASA xếp hạng là "máy lọc không khí" tốt nhất. Loài thực vật này có khả năng chuyển đổi carbon dioxide thành oxy ngay cả sau khi mặt trời lặn.

Cây lưỡi hổ không cần nhiều ánh sáng và sự chăm sóc, do đó ngay cả những người được mệnh danh "không có tay chăm sóc cây cối" cũng có thể trồng được loại cây này.

2. Cây lan ý

7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà

Cây lan ý có thể phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng gián tiếp và cần ít tưới nước.

Một trong những loại cây trồng trong nhà được xếp hạng hàng đầu của NASA để loại bỏ ô nhiễm trong nhà là cây lan ý. Loại cây cảnh này có hoa màu trắng tuyệt đẹp và là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ kiểu trang trí nào trong nhà.

Cây lan ý có thể phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng gián tiếp và cần ít tưới nước. Điều đó khiến lan ý trở thành một loại cây hoàn hảo cho những người mới làm quen với cây trồng. Một lưu ý thận trọng là hoa lan ý khá độc đối với vật nuôi và trẻ em.

3. Cây cọ lá tre

7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà

Cọ lá tre cũng là một máy tạo độ ẩm tự nhiên, tạo ra một lít nước trong không khí mỗi ngày.

Cọ lá tre cũng là một lựa chọn hàng đầu từ nghiên cứu của NASA bởi vì có công năng tuyệt vời trong việc làm sạch CO2 và VOCs ra khỏi không khí trong nhà. Theo Conscious Living, cọ lá tre cũng là một máy tạo độ ẩm tự nhiên, tạo ra một lít nước trong không khí mỗi ngày.

Loại cây này có sức phát triển rất mạnh mẽ nhưng bạn có thể hạn chế chiều cao của nó bằng cách trồng nó trong một chậu nhỏ.

Cọ lá tre cần nhiều ánh sáng lọc và tưới nước thường xuyên trong mùa sinh trưởng của nó (nhưng không cần tưới nhiều nước trong những tháng thời tiết lạnh).

4. Cây kim tiền

Loại cây này có nguồn gốc từ Úc và Châu Á và được đặt tên như vậy vì theo các thầy phong thuỷ, loại cây này được coi là một sự tăng cường thịnh vượng.

Còn theo các nhà khoa học, cây kim tiền có tác dụng làm sạch không khí trong nhà của bạn một cách hiệu quả, đặc biệt là VOCs.

Loại cây này chỉ cần ánh nắng gián tiếp và cần tưới nước thường xuyên. Cây kim tiền có dạng dây leo dài nên cần cắt tỉa lại và đảm bảo tránh xa tầm tay của vật nuôi và trẻ em.

5. Cây philodendron (trầu bà)

7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà

Trầu bà là một loại "máy lọc không khí tuyệt vời".

Loại cây trồng phổ biến này cũng là một loại máy lọc không khí tuyệt vời. Hai loại trầu bà thông dụng là philodendron lá tim và tai voi là những lựa chọn tốt nhất để loại bỏ formaldehyde khỏi không khí.

Loại cây cứng cáp này có thể đón ánh nắng đầy đủ - hoặc bóng râm - nếu chúng được tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, loại cây này có hại cho vật nuôi.

6. Cây lan chi

7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà

Lan chi là loại cây hiệu quả nhất trong việc loại bỏ formaldehyde khỏi không khí trong nhà.

Loại cây an toàn này cho vật nuôi này cũng có khả năng làm sạch không khí tự nhiên. Trên thực tế, nghiên cứu của NASA cho thấy chúng là loại cây trồng trong nhà hiệu quả nhất trong việc loại bỏ formaldehyde khỏi không khí trong nhà.

Lan chi thực sự rất dễ trồng, chỉ cần đặt chúng ở vị trí sáng sủa, có ánh nắng gián tiếp và thỉnh thoảng tưới nước cho cây là cây có thể sống khoẻ.

7. Cây trường sinh

7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà

Cây trường sinh lọc không khí trong nhà rất hiệu quả.

Loại cây này thực sự là một loại máy lọc không khí trong nhà rất hiệu quả. VOCs được hấp thụ vào lá cây và hoạt động qua cây vào đất để chuyển hóa thành oxy. Loại cây này phát triển mạnh ngay cả trong điều kiện ánh sáng ít. Chỉ cần tưới cho loại cây này nhiều nước và để chúng tránh xa loài mèo.

Theo Nguồn suckhoedoisong.vn

7 cây cảnh có thể giúp làm sạch không khí trong nhà - Đời Sống