Nắng đã bớt gắt hơn nhưng vì sao tình trạng da của bạn vẫn không tốt lên » Báo Phụ Nữ Việt Nam

15/09/2022 09:47
Nếu có những thói quen này thì dù chăm chỉ đến mấy thì mùa thu này tình trạng da của bạn vẫn không thể cải thiện được.

Nếu có những thói quen này thì dù chăm chỉ đến mấy thì mùa thu này tình trạng da của bạn vẫn không thể cải thiện được.

Đặc trưng của mùa thu chính là việc nắng đã bớt gắt hơn, chính vì thế mà nhiều người chủ quan trong việc chăm sóc da khiến tình trạng da vẫn không thể "tốt lên". Dưới đây là nhữngsai lầm chăm sóc da vào mùa thumà bạn cần tránh để có làn da khỏe mạnh.

NỘI DUNG:::

1. Giữ cùng một quy trình chăm sóc da

Cho đến nay, một trong những sai lầm lớn nhất của nhiều người gặp phải các tình trạng về da chính là giữ nguyên thói quen chăm sóc da quanh năm - ngay cả khi mà bạn sống ở vùng khí hậu thay đổi như ở Việt Nam.

Khi thời tiết chuyển mùa, điều này đồng nghĩa với việc thời tiết cũng như lịch sinh hoạt cũng sẽ thay đổi và chúng tương quan với môi trường trên da cũng có "biến động". Chẳng hạn như khi không khí mát hơn vào mùa thu, khô hơn, độ ẩm thấp hơn nếu sử dụng hệ thống sưởi hay rửa mặt bằng nước quá nóng có thể khiến da mất đi độ ẩm quan trọng.

Nắng đã bớt gắt hơn nhưng vì sao tình trạng da của bạn vẫn không tốt lên » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Một trong những sai lầm lớn nhất của nhiều người gặp phải các tình trạng về da chính là giữ nguyên thói quen chăm sóc da quanh năm (Ảnh: Internet)

Nói cách khác, khi chuyển mùa, bạn cần xem xét lại quy trình chăm sóc da của mình để làn da có thể được "theo kịp" với sự thay đổi của môi trường. Chẳng hạn như bạn nên ưu tiên dưỡng ẩm khi chăm sóc da vào mùa thu. Hạn chế các sản phẩm không chứa dầu bạn dùng trong mùa hè và thay bằng các sản phẩm cung cấp độ ẩm cao hơn, có chứa dầu để bù đắp cho những gì làn da bị thiếu.

2. Rửa mặt bằng nước nóng

Như đã nói ở trên, xu hướng dùng nước ấm hơn khi trời trở nên se lạnh là rất phổ biến. Mọi thứ đều thích nước nóng - trừ làn da của bạn. Nước nóng sẽ loại bỏ bã nhờn, dầu thiết yếu và chất béo lành mạnh trên da của bạn và càng tệ hơn nữa nếu như bạn rửa mặt với nước nóng trong thời gian dài.

Nắng đã bớt gắt hơn nhưng vì sao tình trạng da của bạn vẫn không tốt lên » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Nước nóng khiến làn da dễ mất đi độ ẩm và các chất dầu tự nhiên trên da dẫn tới kích ứng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra nếu như bạn bị chàm, vẩy nến hay các tình trạng da tương tự như ngay cả khi bạn có một làn da khỏe mạnh thì chúng vẫn sản xuất ít dầu và bã nhờn hơn khi nhiệt độ thấp và nước nóng sẽ "rửa trôi" mọi thứ làn da bạn "vất vả sản xuất ra".

Do đó, dù bạn bị hấp dẫn với việc tắm dưới vòi nước nóng hay rửa mặt bằng nước nóng thì nên cân chỉnh nhiệt độ đủ ấm và thực hiện trong thời gian ngắn.

3. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc làm khô da

Tương tự, nếu bạn đang sử dụng cùng các sản phẩm làm khô da mà bạn sử dụng để giữ cho da dầu không bị nổi mụn vào mùa hè, da của bạn sẽ trở nên khô, kích ứng và (trớ trêu thay) thậm chí còn nổi mụn hơn trước.

Nắng đã bớt gắt hơn nhưng vì sao tình trạng da của bạn vẫn không tốt lên » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Nếu bạn đang sử dụng cùng các sản phẩm làm khô da mà bạn sử dụng để giữ cho da dầu không bị nổi mụn vào mùa hè, da của bạn sẽ trở nên khô, kích ứng và (trớ trêu thay) thậm chí còn nổi mụn hơn trước (Ảnh: Internet)

Vào mùa hè, khi bạn đổ mồ hôi khá nhiều và có nhiều độ ẩm trong không khí, da của bạn tiết ra nhiều dầu.Trong những điều kiện đó, bạn có thể loại bỏ phần dầu dư thừa.

Nhưng vào mùa thu và mùa đông thì da không hoạt động theo cách đó. Không khí dần mát hơn và khô hơn, làn da của bạn cần tất cả lượng dầu có thể sản xuất được để giữ độ ẩm cần thiết. Do đó mà nếu bạn tiếp tục sử dụng các sản phẩm kiềm dầu như mùa hè đó cả năm thì làn da của bạn sẽ thực sự bị thiếu ẩm và nổi mụn nhiều hơn.

Thay vào đó hãy ưu tiên các sản phẩm giúp tăng lượng dầu tự nhiên và cân bằng độ pH cho làn da của bạn vào mùa thu này. Đối với người có làn da khô và nhạy cảm, da của bạn vốn dĩ đã không thể sản xuất đủ lượng dầu cần thiết thì đừng ngại bổ sung các sản phẩm cấp dầu cho da.

Còn với người có làn da dầu thì nên ưu tiên các sản phẩm cấp ẩm và ầu vừa đủ nếu không đủ ẩm da sẽ tiết dầu nhiều hơn và bạn sẽ nổi mụn do lỗ chân lông bít tắc do dầu và bụi bẩn.

4. Bỏ qua kem chống nắng

Bạn cho rằng thời tiết mát mẻ nhiều mây của mùa thu là thời điểm thích hợp để "có thể tạm quên" kem chống nắng? Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Một nguyên tắc quan trọng để có một làn da khỏe mạnh chính là luôn bôi kem chống nắng dù ban ở mùa nào, trong nhà hay ngoài trời.

Mặc dù bạn có thể không nằm dài dưới nắng nữa, nhưng làn da của bạn vẫn bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.Nếu có đủ ánh sáng tự nhiên để nhìn thấy bàn tay của bạn trước mặt, thì có đủ tia UV để gây tổn thương da.

Khi da có các vấn đề bất thường như đột nhiên ngứa rát, nổi mụn mủ, mụn bọc thành từng đám,... thì bạn cần thăm khám và nhận tư vấn từ các chuyên gia y tế.

Từ khóa: # Kem chống nắng# Sai lầm lớn# Thời tiết chuyển mùa# Chất béo lành mạnh# Nhiệt độ thấp# Cung cấp độ ẩm# Đổ mồ hôi

Ý kiến của bạn

(*) Nội dung bắt buộc cần có

Theo Nguồn phunuvietnam.vn

Nắng đã bớt gắt hơn nhưng vì sao tình trạng da của bạn vẫn không tốt lên » Báo Phụ Nữ Việt Nam - Tuổi Trẻ