Người tử vong, người nguy kịch sau bữa rượu ngâm chuối hột

02/04/2024 12:21

Sau bữa rượu ngâm chuối hột, một người đàn ông đã tử vong. Trường hợp còn lại may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu kịp thời.

Tối 19/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống một trường hợp ngộ độc rượu nặng. Bệnh nhân là anh C.A.P (43 tuổi, nhân viên văn phòng) được chuyển từ bệnh viện ở Bình Dương lên TP.HCM với chẩn đoán ngộ độc methanol.

Thời điểm nhập viện, anh P. tự thở được nhưng rối loạn tri giác, đừ, mờ mắt. Khai thác bệnh sử ghi nhận hai ngày trước, anh P. đã uống rượu ngâm chuối hột cùng bạn và một người cháu.

Người tử vong, người nguy kịch sau bữa rượu ngâm chuối hột

Bệnh nhân C.A.P ngộ độc methanol sau khi uống rượu ngâm chuối hột. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, các kết quả xét nghiệm cho thấy anh P. có tình trạng toan chuyển hóa nặng, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân lập tức được xét nghiệm nồng độ methanol trong máu và nước tiểu, kết quả đo được là 90,69 mg/dL.

“Dù đã là ngày thứ 2 sau khi uống rượu nhưng nồng độ methanol như vậy rất cao, chứng tỏ bệnh nhân đã uống lượng nhiều. Bình thường, chỉ số trên 25 mg/dL đã được xác định ngộ độc methanol", bác sĩ Khánh nói.

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn với chuyên khoa Thận nhân tạo và thực hiện lọc máu ngắt quãng cho người bệnh. Sau khi lọc máu lần 1, anh P. đã tỉnh táo, mắt nhìn rõ, toan chuyển hóa cải thiện, đi tiểu nhiều, tình trạng suy thận cải thiện.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại Khoa Bệnh nhiệt đới. "Tôi đỡ mệt hơn, dạ dày hơi đau do ói nhiều. Tôi sợ lắm rồi, sẽ bỏ rượu luôn, không dám đụng đến”, anh nói.

Theo người nhà anh P., ngày 16/4, anh cùng người thân ăn cơm và có uống rượu. Anh P. không say, về nhà nghỉ ngơi. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân có triệu chứng mệt. Ngày hôm sau, anh bị nôn ói nhiều và nhập viện ở Bình Dương. Bác sĩ nghi ngờ anh ngộ độc rượu và chuyển tuyến trên.

“Một người bạn của anh P. cũng ói, mệt và đưa đi viện nhưng không may đã qua đời", người nhà bệnh nhân chia sẻ.

Linh Giao

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Người tử vong, người nguy kịch sau bữa rượu ngâm chuối hột - Sức Khỏe