Nỗi sợ lớn nhất của các cơ quan nội tạng: Ai cũng cần biết mà tránh

03/12/2022 09:22
( PHUNUTODAY ) - Nếu các cơ quan nội tạng của cơ thể con người bị hư hại, tổn thương thì sức khỏe không thể đảm bảo. Chính vì vậy, bạn cần biết chúng sợ thứ gì nhất và giúp chúng tránh xa nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

Dạ dày sợ lạnh

Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng dễ bùng phát vào mùa thu đông mà nguyên nhân quan trọng nhất là thời tiết chuyển lạnh. Nhưng cho dù trong những ngày hè nóng nực thì bạn cũng không nên ăn uống tùy tiện. Đặc biệt người dễ đau bụng, khó chịu nếu cứ ăn uống nhiều đồ lạnh như nước đá, kem,… thì coi chừng sẽ bị đau bụng.

Nỗi sợ lớn nhất của các cơ quan nội tạng: Ai cũng cần biết mà tránh

Tim sợ mặn

Ăn quá mặn dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn như huyết áp cao, tim mạch. Trong muối chứa nhiều ion natri, natri sẽ làm tăng lượng máu trong cơ thể. Vì vậy ăn quá mặn dẫn đến tăng huyết áp và tăng gánh nặng cho tim.

Bạn nên hạn chế muối và bổ sung kali, lượng muối ăn hàng ngày của mỗi người không quá 6g. Ăn nhiều rau và trái cây tươi mỗi ngày để bổ sung kali và cải thiện tỉ lệ kali-natri trong khẩu phần ăn.

Nỗi sợ lớn nhất của các cơ quan nội tạng: Ai cũng cần biết mà tránh

Phổi sợ khói

Những người hút thuốc lá hay ngửi khói thuốc lâu ngày thường bị tổn thương phổi. Chúng dẫn đến ứ đọng đờm vào phế nang, gây tắc đường thở, không hít được khí trong, không thải được khí đục ra ngoài, cản trở lưu thông khí.

Không chỉ có hút thuốc lá và hút thuốc thụ động. Ô nhiễm môi trường trong nhà như khói bếp, mùi hóa chất từ các đồ trang trí, nội thất cũng là những yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Theo nghiên cứu, nhà bếp có hệ thống thông gió kém làm tăng 49% nguy cơ ung thư phổi so với những nhà bếp có hệ thống thông gió tốt.

Nỗi sợ lớn nhất của các cơ quan nội tạng: Ai cũng cần biết mà tránh

Gan sợ béo, sợ rượu

Một người nếu tăng trọng lượng cơ thể từ 3%-5% thì rất dễ khiến bản thân bị gan nhiễm mỡ. Quá trình béo phì trước hết sẽ xuất hiện mỡ ở gan, sau đó là mỡ eo và cuối cùng là trọng lượng tổng thể vượt quá tiêu chuẩn, trở thành một người béo thực sự.

Thế nhưng người gầy cũng có thể mắc bệnh này. Lý do là bạn béo hay không không thể chỉ dựa vào chỉ số khối cơ thể mà còn là tỉ lệ mỡ trong cơ thể. Nếu có ít cơ, nhiều mỡ thì vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh đó, uống rượu quá mức có thể làm giảm khả năng chuyển hóa máu của gan, dẫn đến tăng độc tố trong cơ thể. Từ đó gây tổn thương gan và gây ra nhiều bệnh khác nhau. Uống rượu bia lâu ngày cũng dễ dẫn đến xơ gan.

Nỗi sợ lớn nhất của các cơ quan nội tạng: Ai cũng cần biết mà tránh

Thận sợ thịt, sợ khát

Nếu ăn quá nhiều thịt sẽ dễ dẫn đến tình trạng nạp quá nhiều chất đạm, lâu ngày sẽ tăng gánh nặng cho thận. Bệnh nhân thận kém nếu tiếp tục ăn nhiều thịt sẽ khiến tình trạng tổn thương của thận càng thêm trầm trọng.

Bên cạnh đó, thận cũng sợ không được cung cấp đủ nước. Không uống đủ nước thì lượng nước tiểu sẽ tự nhiên giảm, nồng độ chất thải và chất độc mang theo trong nước tiểu sẽ tăng lên.

 

Theo Nguồn phunutoday.vn

Nỗi sợ lớn nhất của các cơ quan nội tạng: Ai cũng cần biết mà tránh - Sức Khỏe