Suýt mù mắt vì dùng đậu xanh giã nát trị zona

17/01/2024 12:19

Theo lời chia sẻ của bệnh nhân, cách đây 5 ngày, trán anh xuất hiện mụn nước nhỏ li ti, kèm đỏ rát. Nghĩ bị giời leo nên người đàn ông học theo mẹo của ông bà hay làm - dùng đậu xanh giã nát đắp lên mặt.

Các vết lở nặng hơn, đau nhức. Không những không đi khám mà anh còn tiếp tục nghe mọi người mách dùng gói bột vệ sinh phụ nữ đắp lên vùng tổn thương sẽ khỏi.

Hai ngày sau, mặt anh sưng nền, đau nhức không chịu được, mắt nhìn mờ, không thể mở ra nổi, mới tá hoả đi khám bác sĩ.

Suýt mù mắt vì dùng đậu xanh giã nát trị zona

Khuôn mặt bệnh nhân biến chứng nặng khi điều trị zona thần kinh bằng "mẹo" dân gian tại nhà sai cách. Ảnh: BSCC

Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân, BS.CKII Nguyễn Tiến Thành - Thành viên hội Da liễu Việt Nam cho biết, bệnh nhân đến thăm khám trong tình trạng đám mụn nước một bên trán sưng đỏ, lan rộng xuống hố mắt, sống mũi, mắt phải nhìn mờ.

“Bệnh nhân bị zona thần kinh nhưng không điều trị đúng cách dẫn đến nhiễm khuẩn. Vùng da trán sưng nề, giác mạc bị tổn thương nguy cơ bị sẹo giác mạc, giảm thị lực nếu để lâu không điều trị sớm", bác sĩ Thành nói.

Theo vị bác sĩ, zona thần kinh là bệnh phổ biến, người dân thường nhầm lẫn viêm da tiếp xúc do côn trùng. Rất ít người tìm đến các sơ sở y tế để điều trị trong "thời gian vàng" (từ 24 đến 72h sau khi bệnh xuất hiện tổn thương).

Tổn thương do zona thường bắt đầu là các mảng đỏ, nề nhẹ, gờ cao hơn mặt da, sau 1-2h trên mảng đỏ xuất hiện những mụn nước chứa dịch trong, căng khó vỡ, các mụn nước tập trung thành cụm, về sau đục, vỡ, xẹp đi.

"Trước hoặc cùng với mọc tổn thương ở da, bệnh nhân thường nổi hạch sưng, đau ở vùng tương ứng và là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán bệnh", bác sĩ Thành cho hay.

Suýt mù mắt vì dùng đậu xanh giã nát trị zona

BSCKII Nguyễn Tiến Thành - Thành viên Hội Da liễu Việt Nam thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC

Thời gian điều trị bệnh tốt nhất trong 72h sau khi có tổn thương da. Sau thời gian này, vi rút xâm nhập và gây tổn thương vào các rễ và dây thần kinh liên quan, nếu kéo dài bệnh sẽ gây nhiều biến chứng.

Nếu bệnh khu trú tại vùng trán, hốc mắt, mũi có thể làm giảm thị lực hoặc mất thị lực hoàn toàn; hoặc ở má có thể gây tổn thương làm liệt mặt, méo miệng.

Trước tình trạng nhiều bệnh nhân mắc bệnh zona tự điều trị tại nhà gây biến chứng, bác sĩ Thành cảnh báo việc áp dụng bài thuốc dân gian chữa không đúng cách sẽ gây viêm, nhiễm trùng vết thương.

Vị bác sĩ khuyến cáo, người dân khi phát hiện triệu chứng zona thần kinh, cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không được can thiệp điều trị đúng, zona có thể gây biến chứng: nhiễm trùng, sẹo xấu vĩnh viễn, đau nhức kéo dài, liệt dây thần kinh, viêm màng não, mù lòa.

Thúy Ngà

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Suýt mù mắt vì dùng đậu xanh giã nát trị zona - Sức Khỏe